Giới thiệu

Cập nhật lúc: Thứ Bảy, 25 Tháng Tám 2012, 23:58

Từ thế kỷ XVI, các thuyền buôn nước ngoài đem thương nhân đến thu mua nông lâm thổ sản của nước ta để đưa đi khắp các thị trường trên thế giới. Họ đã chú ý đến một loại nông sản gia vị mà các nước phương Tây quý như những viên ngọc đắt giá, tương truyền được Nữ Hoàng Anh Quốc đếm từng hạt xâu thành chuỗi đeo như đồ trang sức và giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông buốt giá…

Trải bao biến đổi của lịch sử, hạt tiêu Việt Nam cũng chỉ mới đóng góp cho đời như là một món quà quê xa xôi quý hiếm với tiếng vang hạt tiêu Cùa, Vĩnh Linh, Tiên Phước, Phú Quốc.

Bước qua thời kỳ đổi mới, cùng với nhiều loại nông sản khác như cà phê, cao su, điều… hồ tiêu Việt Nam dần dần bước ra chiếm lĩnh thị trường thế giới và hiện nay đã khẳng định vị thế cường quốc hạt tiêu số 1. Đồng thời có thêm nhiều tiếng vang mới như hồ tiêu Bà Rịa, Lộc Ninh, Chư Sê…

Để góp phần làm nên vị thế số 1 thế giới, diện tích hồ tiêu Việt Nam đã phát triển nhanh chóng. Từ khoảng hơn 2.200 ha trước ngày thống nhất đất nước, đến nay nước ta có trên 50.000 ha, xếp thứ 3 thế giới sau Ấn Độ 230.000 ha, Indonesia 170.000 ha…

Tuy nhiên, hồ tiêu là loại cây trồng đỏng đảnh, khó tính. Nhiều nhà nông đã đúc rút được bài học xương máu : giàu có, thu tiền tỷ nhờ tiêu mà tán gia bại sản cũng vì cây tiêu. Để đầu tư trồng mới 1 ha tiêu cho đến khi bắt đầu thu hoạch (không kể đất đai) phải bỏ ra 600-800 triệu đồng. Thế nhưng, do nhiều lí do khác nhau, dịch bệnh trên cây tiêu đang hoành hành không chỉ riêng ở nước ta mà tràn lan khắp các nước sản xuất tiêu trên thế giới gây thiệt hại vô kể cho nhà nông. Vấn đề đã được Cộng đồng Hạt tiêu Quốc tế (IPC) đặt lên bàn nghị sự tại Hội nghị Thường niên lần thứ 39 họp tại Lombok, Indonesia cuối tháng 11/2011 vừa qua.

Giatieu.com ra đời nhằm cung cấp những kiến thức thiết yếu về cây tiêu, là chỗ dựa tin cậy để bà con nông dân chia sẻ những kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc tiêu. Bên cạnh đó còn là những hiểu biết về thị trường hạt tiêu để bà con sản xuất tiêu nâng cao nhận thức, thấy được phần đóng góp của mình có giá trị nhất định trong việc đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước, và tất nhiên, bà con cùng nhau chia sẻ thông tin để biết khi nào bán tiêu là có lợi nhất cho thu nhập kinh tế của gia đình mình.

Đồng thời Giatieu.com là nơi các nhà doanh nghiệp hạt tiêu tham khảo thông tin để đưa ra những quyết định đúng đắn cho công việc kinh doanh loại hàng hóa nông sản khá nhạy bén trên thương trường. Và ước mong lớn nhất của Giatieu.com là hội tụ được những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, những người có tâm huyết với cây tiêu, góp phần làm cho cây tiêu Việt Nam phát triển bền vững và hạt tiêu Việt Nam luôn giữ được vị thế của mình trên thương trường.

Với tinh thần xây dựng cộng đồng sản xuất và kinh doanh tiêu bền vững, vì vị thế hồ tiêu Việt Nam, Giatieu.com mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ bà con và quý doanh nghiệp ở phần phản hồi trong từng bài viết. Tuy nhiên quý bà con xin lưu ý sử dụng ngôn từ trong sáng, lời lẽ rõ ràng để trao đổi, tránh gây sự hiểu nhầm đáng tiếc. Giatieu.com sẽ không chấp nhận những ý kiến thiếu cơ sở hoặc sử dụng diễn đàn để bộc lộ ý đồ về một cá nhân hay tổ chức và những ngôn từ thiếu trong sáng.

Giatieu.com

* Mọi thông tin, liên lạc xin gửi về:
Nguyễn Vịnh – Email : nguyenvinh@giatieu.com