Đăk Nông: Hồ tiêu được mùa, được giá

, Thị trường hạt tiêu, 9

Nông dân Đăk Nông đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu với tâm lý phấn khởi, vì hồ tiêu năm nay được mùa, được giá.

Giá tiêu trên thị trường hiện đang ở mức hơn 85.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000 đồng/kg so với năm 2021. Nông dân Đăk Nông rất phấn khởi vì năm nay được mùa, được giá.

Công nhân trang trại Thu Thủy, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song thu hoạch hồ tiêu.

Gia đình ông Đặng Tấn Huynh tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp có hơn 2 ha hồ tiêu đã thu hoạch xong. Năm nay, hồ tiêu của gia đình chín sớm hơn mọi năm khoảng 15 ngày.

Ông Huynh cho biết, với gần 7 tấn hồ tiêu, gia đình ông dự kiến thu về hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 300 triệu đồng. Hiện, giá tiêu trên thị trường đang ở mức hơn 85.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000 đồng/kg so với năm 2021.

“Dù giá hồ tiêu vẫn biến động lên xuống, nhưng đây là tín hiệu vui, tốt hơn năm ngoái”, ông Huynh chia sẻ.

Gia đình ông Trần Thanh Hải tại xã Nam Bình, huyện Đắk Song cũng rất phấn khởi vì mùa vụ năm nay, cây hồ tiêu của ông đạt năng suất tốt, hơn 3,5 tấn hạt tiêu khô/ha.

Ông Hải chia sẻ, gần 3.000 trụ tiêu của gia đình được sản xuất theo hướng hữu cơ, nên năng suất vườn cây của ông tương đối ổn định qua các năm. Năm nay, giá hồ tiêu tăng so với năm ngoái, nên ông có thêm khoản lợi nhuận để trang trải cuộc sống, đầu tư trở lại cho vườn cây.

Theo UBND huyện Đắk Song, huyện có gần 10.500 ha hồ tiêu. Phần lớn bà con đều bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu với tâm trạng vui vẻ, vì tiêu được mùa, được giá. Năm nay năng suất hồ tiêu của người dân tương đối cao. Tổng sản lượng hồ tiêu toàn huyện ước hơn 32.500 tấn, đạt 103,8% so với kế hoạch năm.

Ông Nguyễn Hoàng Vinh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đắk Song cho biết, thời gian qua, trên địa bàn huyện có nhiều hộ dân sản xuất hồ tiêu theo các quy chuẩn chất lượng. Với năng suất, sản lượng hồ tiêu năm nay cho thấy, hướng sản xuất hồ tiêu hữu cơ, thuận tự nhiên, an toàn thực phẩm đang đạt hiệu quả thực tiễn.

Loading...

Đây là động lực cho người dân địa phương trong việc canh tác hồ tiêu theo hướng bền vững, liên kết, hợp tác từ sản xuất, chế biến. Đặc biệt, việc hồ tiêu Đắk Nông có chỉ dẫn địa lý đang là cơ hội lớn để người dân, doanh nghiệp trồng hồ tiêu nắm bắt, nâng tầm giá trị trong năm 2022 cũng như những năm tiếp theo.

Trước tình hình giá hồ tiêu tăng cao, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông khuyến cáo bà con cần chú ý đến các khâu thu hoạch khi tiêu đủ độ chín, phơi sấy sản phẩm đúng cách để nâng cao chất lượng.

Sau thu hoạch, bà con cần chú ý chăm sóc, phòng bệnh đúng cách, kịp thời để vườn cây tăng sức đề kháng, chống chọi tốt với các loại dịch bệnh nguy hiểm như chết nhanh, chết chậm.

Người dân cần đẩy mạnh áp dụng các phương thức canh tác theo quy trình nông nghiệp tốt. Trong đó, cần dùng trụ sống cho tiêu leo, hạn chế thuốc BVTV, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Theo Nguyên Dung (Vietnambiz)

Báo Giá cà phê qua điện thoại
9 Phản hồiGửi phản hồi mới
 1. Chuyện bình thường…
  Ai không chăm thì sản lượng giảm.
  Ai tích cực đầu tư chăm bón thì sản lượng tăng.
  Chỉ tiếc cho nhiều vườn tự mình đánh mất cơ hội !

 2. Kể từ 27 tết thì các cty XK đã nghỉ tết, giới đại lý lớn cũng gần như nghỉ theo, chỉ còn lại những đại lý nhỏ và nông dân kẹt tiền giao dịch với nhau.

  Vì đại lý không thể thăm dò được giá đầu ra tại thời điểm nông dân bán (do cty XK đã nghỉ tết) nên họ cần hạ giá mua xuống thấp nhất có thể để trừ hao rủi ro cho họ.

  Những người cần bán tiêu những ngày cận tết đa số kẹt tiền gấp nên chấp nhận để bị ép để có tiền tiêu tết.

  Đó là quy luật chung của những ngày cận tết, năm nào cũng vậy.

  Bài báo trên không liên quan đến việc giá giảm mấy hôm nay.

  • Bác nào viết bài này rõ là không nắm được tình hình mùa màng của bà con rồi.
   Năm nay Đắk Lăk Đắk Nông sản lượng không bằng 40% năm ngoái.

  • Mùa vụ mới ít hơn năm ngoái 10-20% (có nhiều quan điểm khác nhau nhưng đa số đều đồng ý là vụ mùa giảm so với năm ngoái)

   Nông dân, đại lý nghĩ rằng giá sẽ tăng. Các cty XK có nhiều quan điểm khác nhau, một số nghĩ sẽ tăng, một số nghĩ sẽ giảm sau kỳ nghỉ lễ.

Gửi phản hồi mới

(?)

Loading...