Giá hạt tiêu xuất khẩu mất 500USD/tấn chỉ trong 1 tuần

, Thị trường hạt tiêu, Gửi phản hồi

Giá hạt tiêu xô trong nước chỉ trong 1 tuần cũng từ 114.000 đồng/kg giảm xuống còn 107.000 đồng/kg.

Trong khi Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới (IPC) nhận định: “Giá hạt tiêu xuất khẩu tại Ấn Độ vẫn duy trì vững và tăng 3%”.

Vào đầu tuần trước, giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam loại 500 Gr/l FAQ đang được chào giá 5.950 USD/tấn và loại 550 Gr/l FAQ chào giá 6.350 USD/tấn. Đến giữa tuần giá giảm xuống còn 5.750 USD/tấn cho loại 500 Gr/l FAQ và giảm xuống 6.100 USD/tấn cho loại 550 Gr/l FAQ.

Càng ngạc nhiên hơn là qua đầu tuần này giá chào bán xuất khẩu của loại 500 Gr/l FAQ là 5.450 USD/tấn và loại 550 Gr/l là 5.770 USD/tấn. Tính ra chỉ trong vòng 1 tuần giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam bình quân giảm 500 USD/tấn cho tất cả các loại, mức giảm quả là bất ngờ.

Giá hạt tiêu xô trong nước chỉ trong 1 tuần cũng từ 114.000 đồng/kg giảm xuống còn 107.000 đồng/kg.

Đến hôm nay có thể khẳng định vụ tiêu năm 2011 của nước ta đã hoàn tất. Một số vùng trọng điểm như Chư Sê-Gia Lai, Cư Kuin–Đak Lak hay Gia Kiệm-Đồng Nai… bị mất mùa cục bộ do sâu bệnh phá hoại nhưng nhìn chung sản lượng của cả nước ước đạt 110.000 tấn như đã dự kiến, bình quân 22,6 tạ/ha.

Kết thúc vụ mùa đã góp phần khẳng địnhViệt Nam đang chiếm 30% sản lượng hạt tiêu của thế giới và tiếp tục chiếm vị trí số 1 trong xuất khẩu hạt tiêu của thế giới trong nhiều năm nữa. Với vị thế đó thì rất khó lý giải tại sao nhu cầu hạt tiêu thế giới ngày càng cao, cung không đủ cầu mà giá hạt tiêu Việt Nam thì ngày càng tụt lùi xuống dốc.

Trong cùng lúc, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện những bài viết như: “Ngành hồ tiêu VN làm nên được điều thần kỳ”, “nông dân VN quyết định giá tiêu thế giới”, “Nông dân VN điều tiết giá thị trường”, “Xuất khẩu hồ tiêu đã sang trang”…

Theo nhận định chủ quan, các nhà xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam chưa chú trong chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng mà chỉ mới qua khâu sơ chế. Hơn nữa, do cách phân loại hạt tiêu Việt Nam còn ở tiêu chuẩn quá thấp so với mặt bằng phân loại chung của Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới.

Loading...

Vì thế, điều làm cho mọi người quan tâm là giá hồ tiêu Việt Nam, kể cả giá xuất khẩu lẫn giá nội địa, đến khi nào hết xuống dốc.

Theo CafeF

Báo Giá cà phê qua điện thoại

Gửi phản hồi mới

(?)

Loading...