Giá tiêu trong nước đạt mức cao nhất 8 năm

Giá hạt tiêu trong nước hôm nay bật tăng cực mạnh lên ở 160.000 – 164.000 đồng/kg. Việt Nam đã xuất khẩu 113.000 tấn trong 5 tháng đầu năm 2024, trong khi nguồn cung ngày càng thu hẹp. Lượng cần thiết cho xuất khẩu đã giảm đáng kể trong khi mùa thu hoạch năm 2025 vẫn còn 8 tháng nữa mới đến.

Thông tin nổi bật:

– Brazil và Việt Nam là hai nước quyết định nguồn cung cà phê trên toàn cầu, với sản lượng sụt giảm bởi thời tiết El Nino gây hạn hán. Nguồn cung ở các nước Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Sri Lanka cũng bị hạn chế. Về dài hạn trong 3-5 năm tới, lượng tiêu sản xuất ra chưa thể đáp ứng được cho nhu cầu tiêu dùng của thế giới.

– Dẫn nguồn Báo Người Lao Động, ngày 7/6, Hiệp hội Hạt tiêu và cây gia vị Việt Nam đã phát đi cảnh báo về tình trạng một số thành viên của hiệp hội bị mất một phần khối lượng hàng hóa xuất khẩu. Cụ thể, nhà nhập khẩu phát hiện hàng hóa bị thiếu hụt so với số lượng ký hợp đồng thực tế. Trong khi đó, khối lượng container bao gồm hàng hóa bên trong theo phiếu cân tại cảng đều thể hiện hàng hóa đủ khối lượng tại thời điểm hạ tại cảng. Sự việc này khiến các doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều chi phí hơn để tăng cường an ninh, bảo hiểm hàng hóa và xử lý các vụ mất hàng.

Hiệp hội Hạt tiêu và cây gia vị Việt Nam đã gửi cảnh báo đến các hội viên và đề nghị những doanh nghiệp gặp tình trạng tương tự cung cấp thông tin để Hiệp hội tổng hợp và báo cáo các cơ quan bộ ngành liên quan xem xét xử lý.

Theo vinanet

Gửi phản hồi mới

(?)