Giá tiêu trong nước tái lập mốc kỷ lục 120.000 đồng/kg sau 4 tháng

, Thị trường hạt tiêu, Gửi phản hồi

Sáng ngày 13/8, giá tiêu xô tại Bà Rịa –Vũng tàu đã vững ở mức 120.000 đồng/kg và theo thương lái chắc chắn còn tiếp tục tăng lên trong vài ngày tới.

Giá tiêu thế giới  2 phiên vừa qua, 11/8 và 12/8, giảm 77 USD, 57 USD và 63 USD cho các kỳ hạn giao tháng 8, 9 và 10, mức giảm cần thiết tiếp sau phiên tăng cực mạnh của ngày trước đó.

Được biết, mốc kỷ lục 120.000 đồng/kg của giá tiêu xô nước ta được lập và đứng trong 2 ngày 13/4 và 14/4. Qua ngày 15/4 giá lao dốc, đến chiều chỉ còn 112.000 đồng/kg.

Sau đó giá dao động kéo dài quanh mức 100.000 – 112.000 đồng suốt gần 4 tháng nay, cá biệt có ngày 25/4 lên mốc 117.000 đồng/kg, theo thống kê giá tiêu xô tại Bà Rịa-Vũng Tàu của thương lái và đại lý.

Hiện nay đang là tháng Ramadan, tháng ăn chay của 1,5 tỷ tín đồ Hồi giáo khắp nơi trên thế giới. Ban ngày tín hữu sẽ nhịn ăn và cầu nguyện, nhưng khi đêm xuống là những bữa ăn thịnh soạn chờ đợi. Theo thống kê của các nước Hồi Giáo, số lượng thực phẩm tiêu thụ trong tháng này gấp 3 lần những tháng khác.

Các nhà xuất khẩu hạt tiêu cho biết, nhu cầu đang tăng cao trong khi lượng hàng thực đưa ra thị trường ngày một hạn chế hơn.

Do nhu cầu đặt hàng của các công ty xuất khẩu nên họ vào tận nhà vườn để “nhắc nhở” giá tiêu xô đã lên mốc chờ đợi nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu, các thương lái chia sẻ. Khi giá xuống thì bà con ì xèo, ca cẩm, tiếc nuối và trông mong giá lên như trước ; đến bây giờ giá lên, bán hàng ra thì… sợ giá lên nữa.

Điều ai cũng dễ dàng nhận thấy, nhiều nhà nông trồng tiêu nước ta có đời sống khá lên hẳn nhờ tiêu được giá. Một bộ phận đã có của cải tích lũy nên họ không ngần ngại găm giữ hàng chờ giá. Các đại lý, thương lái tiêu cũng lắc đầu cho rằng hiện nay rất khó mua bán vì phần lớn nhà vườn vẫn theo tâm lý đám đông.

Một thương lái nhận định, có thể tiêu sẽ lên vài giá nữa mới dừng lại.

Loading...

Theo CafeF

Báo Giá cà phê qua điện thoại

Gửi phản hồi mới

(?)

Loading...