Nhà máy đường hết tiền mua mía

, Nông sản, Gửi phản hồi

Sản xuất ra không bán được buộc các doanh nghiệp phải hạ giá bán xuống còn 16.000 đồng/kg, đã có thuế, ngang với mức giá thành sản xuất.

Ngày 20-2, ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch Hiệp hội Đường VN (VSSA), cho biết nhiều nhà máy đường đang trong tình trạng thiếu vốn để mua mía nguyên liệu do hết hạn mức vay từ ngân hàng trong khi đường sản xuất ra không bán được.

Theo ông Long, tính đến ngày 20-2 lượng đường tồn kho của các nhà máy đã lên đến khoảng 300.000 tấn trong khi rất khó bán. Với chính sách mới về tăng trưởng tín dụng, các doanh nghiệp mía đường khó huy động đủ vốn để trả cho người dân trồng mía.

Do đó, nhiều doanh nghiệp buộc phải hạ giá bán đường. Hiện giá đường bán tại kho nhà máy giảm dưới 16.000 đồng/kg (đã bao gồm thuế). Theo ông Long, với mức giá mía mua vào hiện tại (1,2 triệu đồng/tấn tại nhà máy) thì giá thành sản xuất đường hiện nay là 16.000 đồng/kg, đồng nghĩa với các nhà máy đang phải bán lỗ để thu hồi vốn.

Trước khó khăn của các nhà máy, VSSA đã kiến nghị Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương được xuất khẩu 250.000 tấn đường nhưng Bộ Nông nghiệp chỉ đồng ý xuất khẩu từ 100.000-150.000 tấn trong khi Bộ Công thương chưa có ý kiến.

Trần Mạnh

Theo Báo Tuổi trẻ Online

Báo Giá cà phê qua điện thoại

Gửi phản hồi mới

(?)

Loading...