Thương nhân Trung Quốc tranh mua tiêu

, Thị trường hạt tiêu, Gửi phản hồi

Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA), hiện tại vùng trồng tiêu lớn của Việt Nam là Tây Nguyên, nhất là vùng tiêu Chư Sê – Gia Lai, một số thương nhân người Trung Quốc hiện đang có mặt ở đây và họ đẩy mạnh thu mua tiêu mỗi ngày, chốt giá tại thời điểm giao với phương thức “tiền trao, cháo múc” càng làm cho giá hồ tiêu tăng mạnh.

Còn các đại lý thu gom tiêu từ người dân rất khó khăn do nông dân vẫn đang găm hàng chờ giá lên.

VPA đã cảnh báo các doanh nghiệp hội viên cần cảnh giác trong việc ký các hợp đồng giao xa khi chân hàng trong kho vẫn chưa có. Hiện tại đã có một số doanh nghiệp ký hợp đồng từ thời điểm trước tết và giao trong tháng 3, tháng 4 chắc chắn bị lỗ lớn do giá tiêu trong nước hiện nay quá cao.

Theo báo cáo của VPA, qua đợt khảo sát các tỉnh trồng tiêu trọng điểm cho thấy, tình hình sâu bệnh trong các vườn tiêu cũng diễn biến phức tạp. Nhiều vườn tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm làm nhiều nông dân điêu đứng ở Bình Phước, Quảng Trị. Tuy nhiên, một lượng lớn diện tích hồ tiêu được trồng năm 2007 (thời điểm giá hồ tiêu tăng trên 70.000 đồng/kg) bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu tiên nên sản lượng hồ tiêu Việt Nam năm 2011 vẫn giữ vững và bằng so với năm ngoái, đạt 110.000 tấn.

Trong khi đó, theo dự báo của Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế thì sản lượng Hồ tiêu các nước trên thế giới đều giảm. Trong đó giảm mạnh nhất ở Brazil và Indonesia do sâu bệnh phá hoại và do ảnh hưởng của thời tiết.

Quí 1 năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu được 25.128 tấn hồ tiêu, kim ngạch đạt 123 triệu đô la. So với cùng kỳ năm 2010, lượng xuất khẩu giảm 3.097 tấn tương đương với 11%. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu lại tăng 44% tương đương với 37,6 triệu đô la.

Đặc biệt chỉ riêng trong tháng 3/2011, xuất khẩu hồ tiêu đạt 15.639 tấn chiếm 3/5 lượng xuất khẩu của cả quí. Giá xuất khẩu bình quân tiêu đen và tiêu trắng cũng tăng mạnh so với năm ngoái. Giá tiêu đen trung bình quí 1 đạt đạt 4.460 đô la/tấn, tăng 159%, giá xuất khẩu tiêu trắng còn tăng hơn nữa, đạt 6.964 đô la/tấn với tốc độ tăng giá kỷ lục, 176% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện tại giá thu mua nội địa tại nhiều nơi đã ở mức trên 100.000 đồng/kg, cá biệt có những nơi giá đã lên 106.000 đồng/kg đối với tiêu đen và 160.000 – 170.000 đồng/kg đối với tiêu trắng.

Loading...

Theo SaiGonTimes

Báo Giá cà phê qua điện thoại

Gửi phản hồi mới

(?)

Loading...