Cây trôm làm trụ tiêu

, Trồng và Chăm sóc Tiêu, 63

Những người quen cho biết, cây trôm là một loại cây đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân những năm gần đây. Y5Cafe xin giới thiệu với bà con một công dụng mới của cây trôm trên đất Tây nguyên.

Những rừng trôm được trồng để khai thác mủ

Nếu bây giờ bạn đến đất Bình Thuận, Ninh Thuận thì bạn sẽ gặp nhiều hơn cả là những rừng trôm. Bạn cũng có thể gặp những vườn cây này ở nhiều nơi khác nữa, không chỉ ở miền Trung hay vùng cao Tây Bắc mà kể cả ở đồng bằng sông Cửu Long.  Bộ phận có giá trị kinh tế cao nhất của cây trôm là mủ trôm. Ngoài ra lá cây có thể làm thức ăn cho gia súc, thân cây làm gỗ, hạt cây để ép dầu….

Trồng trôm để khai thác mủ tại Ninh Thuận

Nhưng khi đến với Tây nguyên bạn còn thấy cây trôm có một tác dụng đặc biệt khác nữa, đó là làm trụ tiêu. Từ xưa, trụ tiêu thường là những cây gỗ chết, hoặc trụ bêtông, gạch. Gần đây thì là những cây trụ sống như muồng, vông… Nhưng bây giờ bà còn có thể hoàn toàn yên tâm là có một loại cây vừa đảm bảo chức năng vừa đem thêm nguồn thu nhập khác nữa cho bà con, đó là cây trôm. Bà con vừa có thể trồng cây trôm làm trụ tiêu vừa có thể khai thác những giá trị kinh tế khác.

Được trồng làm trụ tiêu, một chức năng mới của cây trôm trên đất Tây nguyên

Loading...

Khi trồng cây trôm dùng làm trụ tiêu thì bà con chú trọng chủ yếu về kỹ thuật trồng tiêu như khoảng cách cây, kỹ thuật… Thông thường, trồng cây trôm trước từ 1-2 năm rồi mới trồng tiêu, nếu trồng cùng một thời điểm thì phải trồng một cây cọc phụ. Khi cây tiêu leo bám bà con điều chỉnh hướng leo của ngọn tiêu để chừa ra những khoảng trống cạnh khoảng 4-5cm trên cây trôm để sau này có thể khai thác mủ.

Sau một năm trồng, có thể cho tiêu bắt đầu bám vào thân cây trôm

Giá hạt giống trôm và cây giống không cao, (cây giống 2.000-2.500đ/cây, hạt giống 80.000-150.000đ/kg/khoảng 500hạt) và hạt giống ươm khoảng 1,5-2 tháng là trồng được.

Trôm là loại cây thân gỗ, sống tốt ở các vùng hạn; gỗ dùng làm bao bì, bột giấy, ván dăm… Mủ trôm, loại nguyên liệu quan trọng dùng trong công nghiệp chế biến nước giải khát.
Mỗi ha đất có thể trồng khoảng 1.000 cây trôm. Cây phát triển đến năm thứ 6 thì cho thu hoạch. Với giá hiện tại là 180.000 – 200.000 mỗi kg, một ha trôm cho thu nhập 80 – 100 triệu đồng mỗi năm. Cây trôm trồng một lần, chăm sóc tốt có thể khai thác lâu dài.

Nguyễn Vịnh – Y5Cafe

Báo Giá cà phê qua điện thoại
63 Phản hồiGửi phản hồi mới
 1. Chú Vịnh cho cháu hỏi chút. So ra chức năng để làm trụ tiêu trong 3 loại là hông, muồng đen va trôm thì loại nào tốt hơn cả. Cháu nghe nói muồng đen thì hay chết sảng. Cây hông thì thân gỗ xốp. Mà mủ cây trôm thì bán ở đâu vậy chú, nếu mình có với số lượng ít chắc sẽ có khó khăn phải không?

 2. – Chú thấy thông tin này trên mạng. Cháu vào trang Web này xem, hay liên hệ các địa chỉ này thử xem sao.

  – HI, Chào cả nhà!
  Nhà nào có nhu cầu bán mủ trôm thì liên hệ với mình nha. Mình chuyên thu mua tất cả các loại mủ trôm với giá cạnh tranh nhất, tùy loại nhà mình lấy mủ như thế nào mà giá cả sẽ cao hơn.
  Ai có nhu cầu cần bán mình thu mua hết

  địa chỉ liên hệ:
  *16/1 gò dầu, phường tân sơn nhì, quận tân phú.tp. hcm.
  dd: 0918 30 90 11
  *ngã 3 đại ninh, huyện đức trọng, lâm đồng.
  dd: 0918 30 90 11
  *chợ cam đức, thị trấn cam đức, huyện cam lam, khanh hòa
  dd: 0942 479 679 – 0918 30 90 11

  Link: http://agriviet.com/home/threads/1342-Can-ban-mu-trom#ixzz1nPjTmqUh

  – Hoặc link: http://www.mutromphanrang.com.vn/default.aspx?c=2

 3. Chú Vịnh ơi, ở Đắc Lắc mình đã có vườn tiêu nào trồng bằng cây trôm chưa chú. Cháu muốn trồng thử một ít mà hôm trước cháu vào viện Ea Kmát mua hạt giống mà ở đó họ không bán. Chỉ ở ngoài cổng viện mới có. Hạt giống ở cổng viện liệu hạt giống có đảm bảo không chú; chú biết vườn tiêu nào trồng bằng trụ trôm thì chỉ cho cháu với, cháu cảm ơn chú nhiều.

  • Kinh doanh loại hạt giống này bèo lắm nên trong Viện ko ai bán đâu, chỉ thấy DNTN bên ngoài bán thôi. Giống cây rừng thì có gì mà bảo đảm !
   Chú cũng chỉ mới thấy trên mạng. Vào Google kiếm mấy đoạn Video mà coi, thấy cũng thích mắt lắm.

  • Hiện nay ở ĐakNong trồng rất nhều cây Trôm làm trụ tiêu. Bạn muốn thấy thực tế hãy tới Nam Dong của huyện CưJut. Ở đó bà con đã trồng nhiều, nay đã có thu mủ rồi. Đúng là 2 trong 1.

 4. Ở Hồ Gươm, HN có 2 cây trôm cổ thụ, đường kính gốc khoảng 1,5m, cách đây 4 ngày, em ra đó chơi thấy trái khô quá trời còn trên cây.

 5. Nhà chú ở Cư Kuin có trồng nhiều tiêu ko ạ. Cháu có mấy người bạn ở Việt Đức 2 nhà chú có ở gần đó ko hôm nào sang đó cháu đến nhà và thăm mô hình của chú nhé. Nhà cháu ở Krông Năng.

 6. Chú Vịnh ở Cư Kuin à? Cháu có nhiều họ hàng bên Kim Châu, hôm nào có dịp cháu ghé tham khảo chú nhé!

 7. Chào diễn đàn ! Mình cũng đang tham gia trồng cây tiêu . Và có tham khảo nhiều loại cây sống làm trụ tiêu nên cũng biết chút ít kinh nghiêm , từng loại cây sống nào nên trồng làm trụ tiêu !
  Mình giờ bắt đầu trồng, mình trồng cây trôm và cây hông . Ai mà quan tâm thì liên hệ với mình qua số đt : 0978677785 . Mình tư vấn cho …

 8. Hôm nay tình cờ lên mạng tìm hiểu kỹ thuật trồng tiêu tình cờ mình tìm thấy trang web này. Mình dự định trồng 200 trụ, do hoàn cảnh không có tiền mua trụ nên mình trồng trụ giả. Xong mình cấy cây muồng đen xuống bên cạnh trụ giả.
  Xin hỏi mọi người và chú Vịnh là yêu cầu kỹ thuật khi mình trồng tiêu thế nào? cách làm đất? cách bón lót thì mình cần những loại thuốc loại phân gì? Mình trồng giây ác… và cách ươm hạt muồng đen… Rất mong chú Vịnh và mọi người nhiệt tình hướng dấn từng bước. Mình xin cảm ơn rất rất nhiều !

  • Nếu bạn muốn trồng tru bằng cây muồng thì ngay thời điểm này bạn nên chiết những nhánh của cây lớn mà đem đi đảm bảo sống 100% và lại trồng đươc tiêu ngay. Chúc bạn thành công. Thân.

 9. Những kỹ thuật mà bạn hỏi trên trang Web này đều có nhiều bài viết. Bạn theo cửa sổ trồng và chăm sóc tiêu để tìm đọc. Chi tiết nào chưa rõ thì bạn hỏi. Cộng đồng Giatieu.com sẵn sàng chia sẻ với bạn.
  Cây muồng đen ở các vườn ươm cây lâm nghiệp rất nhiều và rẻ, bạn mua về trồng ngay đầu mùa mưa cho nhanh hơn là bữa nay ươm sẽ bị chậm mất 1 mùa. Thân !

 10. Cháu cảm ơn chú rất nhiều. Chú cho cháu hỏi thêm là cháu không có phân chuồng để bón lót vậy cháu dùng phân Vi Sinh bón lót có được không ạ ?

 11. Phân vi sinh bón lót cũng rất tốt, chỉ có điều là giá thành khá đắt. Mỗi gốc bón khoảng 3 – 5 kg phân vi sinh tùy loại. Nếu sản xuất được, từ vỏ cà phê chẳng hạn, để bón thì quá tốt !

 12. Dạ chú cho chau hỏi thêm là cháu lấy rơm mục va tro rơm cháu ủ với lân, vôi và vi sinh có được không ạ. Nếu được thì có phải cho thêm thuốc gì không? Ủ khoảng bao lâu thì dùng được ạ… Cháu xin cảm ơn chú 1 lần nữa.

 13. Thưa chú là rơm mục cháu hót về nó mục thành mùn rồi vậy có bắt buộc phải ủ không ạ. Giờ mà ủ có muộn không hả chú…?

  • Ủ phân không chỉ làm cho chất hữu cơ trở thành chất được cây hấp thu dễ dàng mà còn góp phân phân giải những chất tồn dư độc hại, gia tăng vi sinh vật hữu ích và tiêu diệt vi sinh vật có hại… Không ai bắt buộc cả, bạn xem xét nếu thấy cần và có lợi thì làm. Cũng không thể nói là sớm hay muộn mà tùy vào khối lượng và phương pháp ủ với các chất phụ gia cần thiết, tùy vào thời điểm bạn cần có phân để bón. Nếu rơm đã gần hoai mục thì thời gian ủ sẽ ngắn lại.

  • Chú Nguyễn Vịnh ơi cháu ở DakLak, hiện tại cháu đang muốn chuyển đổi cây trồng qua cây tiêu nhưng cháu ko biết giống trụ bằng cây trôm thì mình mua ở đâu được ạ? Chú biết chỗ nào chỉ cho cháu với ạ. Cháu cảm ơn chú ạ!

  • Chào cháu.
   Cây Trôm là loại cây lâm nghiệp. Cháu có thể hỏi thăm ở các trại giống cây rừng gần khu vực cháu ở. Hoặc đến tại khu vực sản xuất cây giống ở Ea K’Mat, Hòa Thắng, trên đường ra sân bay BMT để hỏi nhé. Thân.

  • Dạ, cháu cảm ơn chú nhiều ạ. Nếu có vấn đề gì thắc mắc về trồng và chăm sóc cây tiêu chú cho cháu tham khảo nhé chú, tại cháu mới ra trường nên chưa có kinh nghiệm gì chú ạ!

  • Bà con mua cây trôm giống nên xem và hỏi kỹ là trôm hôi hay là trôm thường nha, vì trôm thường ko cho mủ.
   Chỉ có trôm hôi mới cho mủ có giá trị 200 – 250k/kg. Bà con nào cần giống hay có mủ rồi muốn bán vui lòng liên hệ mình nha: Mr Đình Sang 0935.206.066, tư vấn trồng, chăm sóc trôm lấy mủ xuất khẩu và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Thân chào

 14. Dạ cháu cảm ơn chú đã cung cấp cho cháu rất nhiều thông tin qúy giá và bổ ích… Hy vọng là từ diễn đàn của trang web cháu cũng như mọi người sẽ học được nhiều kinh nghiệm về cây hồ tiêu.

 15. Chào diễn dàn …
  Chào chú Nguyễn Vịnh và anh Nông Văn Thành !

  Nhờ Giatieu.com và mọi người trong diễn dàn mà mình học hỏi được rất là nhiều điều bổ ích …
  Nghe anh Nông văn Thành mới tham gia diễn đàn còn bở ngỡ nhiều thứ và kinh nghiệm. Có thể liên hệ mình … Mình góp ý thêm cho bạn nhé !

  Chú Nguyễn Vịnh, cho cháu hỏi cái này với !
  Tình hình là cháu mới đi tham khảo 1 vườn tiêu ở Quảng Sơn, Đak Nông, vườn tiêu này trồng rất là bài bản và rất là đẹp. Cháu có chụp hình lại và muốn đưa lên diễn đàn để mọi người cùng nhau thăm khảo va học hỏi kinh nghiệm!
  Ko biết được không ạ ! Và nếu được chú chỉ giúp cháu đăng ở đâu luôn nhé …

 16. Chào bạn Thành, theo kinh nghiệm của tôi thì trồng cây trôm sẽ thích hợp hơn sau này đỡ phải làm chồi. Cây muồng đen hay bị chết sảng, khi cấm đọt thì nó đẻ nhánh lung tung làm chồi mệt lắm.

  • Bạn ơi cho mình hỏi giờ mình muốn trồng tiêu với số lượng lớn, khoảng 1000 trụ. Theo tìm hiểu thì thấy cây trôm dùng làm trụ vừa có hiệu quả kinh tế lại rẻ mà mình không biết mua giống ở đâu, bạn có thể cho mình xin địa chỉ mua giống cây này được ko ạ? Cảm ơn bạn nhiều!

  • Bạn muốn mua cây Trôm giống là trụ tiêu mình chỉ cho bạn địa chỉ ở thành phố BMT, gần BX liên tỉnh, hỏi anh Minh Hoàng bán cây giống. Anh ấy là người cung cấp giống cây Trôm nhất Đaklak. Có vận chuyển tới nhà luôn.

 17. Anh Minh Vịnh cho em hỏi, trồng tiêu trên trụ sống, chiều cao trụ bao nhiêu là hợp lý, và thời điểm nào mình làm chồi, mong anh chia sẻ cho một ít kinh nghiệm và kỹ thuật làm chồi trụ tiêu thế nào để nhẹ công và có một vườn tiêu đẹp. Em cám ơn anh

  • Chào Hoa tuylip!
   Chiều cao trụ sống đó là tùy vào điều kiện canh tác vùng mình, tùy vào phương thức canh tác nhà mình mà để. Khác với trụ chết là phần nửa mét gần mặt đất tiêu rất ít trái. Khi canh tác thường xuyên làm sạch tay với lươn lòa xòa, cho nó cao lên cách mặt đất. Vùng nhiều gió muốn làm tiêu cao cũng khó. Nhưng với vùng ít gió và trồng với khoảng cách thưa thì chiều cao của trụ tiêu có thể để từ 7-8 mét.
   Làm chồi cho nhẹ công là khi đang thu hoạch sẵn có thang đấy, phát cho mỗi nhóm thu hoạch 1 con dao. Hái cây nào làm cây đó luôn. Sau đó gần vô mưa giựt chồi 1 lần nữa hạn chế gió bão làm đổ cây. Đảm bảo cho thời kỳ phân hóa mầm hoa và thời kỳ ra bông kết trái đầy đủ ánh sáng. Thiếu ánh sáng bông sẽ rụng.
   Muốn lợi công làm chồi thì trồng những loại cây có thể tận dụng lá làm thức ăn chăn nuôi dê. Tuy nhiên nếu cho người ta làm phân xanh thì phải bổ sung nhiều phân chuồng hoai mục.
   Thân!

 18. Chào anh Sơn ! em tham khảo rất là nhiều cây sống làm trụ tiêu … Nhưng quyết định cuối cùng của em là chọn cây trôm làm trụ tiêu !

  • Chào Ngọc Tuấn. Bạn ở Cư Kuin chỗ nào, Văn Dân cũng ở Cư Kuin nhưng chưa thấy ai trồng cây trôm, theo Văn Dân được biết cây trôm người ta trồng để lấy nhựa, còn ở Cư Kuin một vài năm gần đây có số nhà trồng cây hông. Loại cây này lớn nhanh lắm, trồng một năm cây sẽ có đường kính khoảng 10-15 cm, nhưng năm nay Văn Dân lại thấy nhiều gia đình chặt bỏ mặc dù trụ lớn đường kính trên 20 cm rồi đó, nhưng vì bận công việc cũng không gặp để hỏi nguyên nhân chặt bỏ, Văn Dân thấy loại cây này lá to quá (bằng lá cây bầu) che hết ánh sáng, mà cây tiêu ưa ánh nắng tán xạ.

  • Bác ơi cho em hỏi là trôm bác bây giờ thế nào rồi ạ. E đang tính triển khai trôm làm trụ sống cho tiêu mà nhiều ý kiến trái chiều về cây trôm quá.

 19. Trồng tiêu trên nọc sống thì lợi ít ai cũng thấy rõ. Lựa chọn loại cây sống các bác giúp đỡ đã nhiều. Tuy nhiên để làm chồi tạo cho ánh sáng phù hợp cho các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây tiêu thì chắc chưa phải ai cũng biết. Năm nay tôi định trồng ít cây muồng đen để năm sau xuống tiêu. Vừa rồi cũng đã mua 1 số cây muồng chiết ( khoanh võ ) . loại này thì xuống tiêu được luôn. Có bác nào đã sử dụng cây muồng đen theo dạng chiết, theo dạng thực sinh giúp tôi hiểu thêm về ưu, nhược điểm của loại nọc này. Cách làm chồi, tỉa cành ( theo từng thời điểm ).
  Chi tiết : tôi ở Gia Lai. khí hậu 2 mùa rõ rệt. Đất BaZan. Mùa mưa bắc đầu từ tháng 3 – 10 âm lịch. Mưa nhiều nhất vào nửa cuối tháng 6 âm – tháng 7 .
  Tiêu Vĩnh Linh thường chín vào trước kéo ra sau tết Nguyên Đán.
  Xin chân thành cảm ơn .

  • Chào Cua.
   Tôi ở Đăk Lăk trồng tiêu leo trên cây muồng đen phần nhiều.
   Nếu trồng bằng trụ chiết (khoanh vỏ) thì bạn trồng tiêu được ngay, nhưng khi khoanh vỏ bạn chú ý chỉ khoanh những cành có đường kính 10cm trở lên, bạn khoanh hết vỏ và cạo sạch sát phần gỗ, lưu ý cành nào nhiều lá mới khoanh lúc đó mới có u (vì muồng đen hay bị sâu ăn trụi lá) khoảng 1 tháng sau có u, bạn chặt đem trồng, bạn chỉ chặt khoảng 3,5 m trở lại, không nên dài quá cây khó sống, khi trồng sau khi đào hố trước khi cho cành xuống bạn nên đổ xuống hố khoảng 1/3 nước, và 20g basudin thì tỷ lệ sống rất cao, khi muồng đã ra cành non bạn chọn 2 cành khoẻ mọc thẳng để lại, còn nữa bạn vặt bỏ.
   Còn nếu bạn trồng muồng con thì lưu ý khi trồng bạn chỉ cắt đáy bịt chứ đừng lột hết cả bịch, mục đích là để rễ đâm xuống sâu, không mọc ngang, trồng cách này cây muồng chậm phát triển khoảng 1-2 tháng đầu, nhưng muồng không có rễ ngang ở tầng đất màu ít cạnh tranh thức ăn của tiêu và khi đôn tiêu không vướng rễ dễ làm.
   Vài ý cùng bạn, chúc bạn thành công.

  • Cảm ơn bác Nông Văn Dân. Bác ở huyện nào ở Đắc Lắc vậy. Mỗi năm tôi có việc phải qua Bên đó tối thiểu 02 lần. Bác có thể cho tôi địa chỉ để ghé thăm học hỏi thêm không ạ ?
   Mail của tôi: nhanhot73@gmail.com.
   Trân trọng.

 20. Xin chào mọi người trên diễn đàn.
  Mọi người có thể cho em biết cách trị xoăn đọt, vàng lá trên cây tiêu. Em mới trồng tiêu được 1 năm.

 21. Cháu chào chú Vịnh.
  Chú ơi cho cháu hỏi là ở Đak Lak có cơ sở hay nhà máy thu mua mù cây trôm không ạ? Và giá cả là bao nhiêu tiền /1kg mủ trôm. Cháu có 500 cây đã có thể khai thác, nhưng cháu không có đầu ra. Chú chỉ giúp cháu với.
  Cháu xin cảm ơn !

 22. Chú Vịnh ơi! Nhà cháu ở Việt Đức 4, Đắc Lắc
  Cho cháu địa chỉ nhà chú để lúc nào cháu đến cháu xin hỏi thêm! Có được không ạ?
  Cảm ơn chú nhiều

  • Chào cháu.
   Chú muốn mọi thắc mắc, ý kiến tư vấn, chia sẻ… đều được đưa lên diễn đàn vì chúng ta có hàng vạn bà con trồng tiêu, nên những thắc mắc của người này cũng sẽ là của nhiều người khác, hoặc mọi người khi cần đều có thể tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc tiêu với nhau. Giatieu.com là diễn đàn mang tính cộng đồng mà cháu.
   Đến thăm nhau thì tốt, nhưng để hỏi thêm thì… có gì mà cháu hỏi? hay cháu nghĩ là chú dấu nghề nên cần gặp riêng !

  • Chào chú Vịnh, hiện bên công ty con có nguồn tro trấu số lượng lớn, khoảng 200 tấn/tháng, đã đóng bao sẵn giá 4.000 đồng/bao. Hiện con đang tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm này, tro trấu dùng làm phân hữu cơ, vi sinh, cải tạo đất rất tốt, công ty con đốt vỏ trấu lấy nhiệt nên mới có mặt hàng này,nay cần tìm đối tác tiêu thụ hàng tháng ổn định, nhờ chú Vịnh giúp đỡ, mọi chi tiết xin liên hệ 0907827371 gặp Quang.

 23. Bà con cho hỏi cây Neem cũng họ nhà xoan. Có nhiều tác dụng có lợi cho cây trồng (1 số bộ phận dùng chiết xuất thuốc trừ sâu….). Có ai đã trồng cây này hoặc đã dùng cây này làm trụ tiêu chưa xin chia sẻ.
  Cảm ơn nhiều.

 24. Thân gửi cộng đồng giatieu.com
  Công ty mình có số lượng lớn tro trấu dùng để làm phan bón, cải tạo vườn rất tốt. Bà con nhà vườn cần mua xin liên hệ với Quang, đt 0907827371, nhà máy tại khu công nghiệp Mỹ Xuân, Thạnh Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu. Tro trấu đã đóng bao, loại bao 50kg, giá 4.000 đ/bao. Xin cám ơn.

  • Đây là nguồn nguyên liệu để làm phân hữu cơ vi sinh có giá cả lợp lí.
   Bà con trồng tiêu ở Bà Rịa-Vũng Tàu và các vùng lân cận nên rủ nhau cùng mua về để xử lí bón cho vườn tiêu nhà thì quá tốt.

 25. Bà con khu vực Đồng Nai, Vũng Tàu đó sướng thật, giá vật tư rất rẻ do gần nơi sản xuất. Ở Bình Phước cái gì cũng đắt đỏ, khiến cho vốn đầu tư cao mà thấy nản… Với giá 1 bao tro có 4000đ thì chỉ có ở trong mơ với dân BP (phân bón cũng thế). Nếu chi phí vận chuyển từ VT về BP mà hợp lý thì tôi sẵn sàng làm đầu mối tiêu thụ tro anh Quang đề nghị.
  P/S: Có ai biết ở Bình Phước chỗ nào bán hạt giống và cây giống cây Trôm không ạ? Ai biết xin chỉ giúp, tôi xin đa tạ.

  • Bạn Liu.bp ở chỗ nào BP?
   Hạt Trôm xin người ta cho không mà, tự về rồi ươm lấy, gần Sao Bọng-Bù Đăng hôm nào ghé tôi xin cho. Nhưng cây Trôm ngừơi ta trồng 3,5×3,5m, cây phát triển chậm. Muốn cho kịp Tiêu thì phải cắt dây (tiêu ác) và chăm sóc, cho ăn cũng nhiều hơn các cây khác làm trụ, chỉ sướng không làm chồi thôi

  • Chào chú Vịnh con tên Dan. Hiện nay con đang hạ xong hơn 3500 cây trôm hôi ở vùng đất cát tráng huyện Krông pa- Gia lai. Con định hạ hết 10 ha đất của con trong 2 năm nữa nhưng mà con rất lo lắng đầu ra. Chú ơi con ở vùng đất này nhiều bà con quan tâm lắm và ai ai cũng muốn phát triển vườn trôm. Không biết chú và các công ty thu mua mũ trôm có thể ký hợp đồng thu mua mủ trôm của sau ba năm nữa con thu để con yên tâm và hạ hết đất còn lại. Con cảm ơn chú nhiều nếu được hồi âm. Con chào chú

 26. Chào cả nhà!
  Nhà cháu ở huyện Ea H’Leo – Đăk Lăk, các chú các anh có biết ở Đăk Lăk có nơi nào bán cây muồng chiết không ạ? (loại trồng xuống là trồng tiêu được luôn ạ)

 27. Cho em hỏi vài điều tí, cây Trôm này trồng mau phát triển không, cây tiêu có thể bám vào đấy phát triển tốt hơn muồng đen không? mua hạt trôm ở tp HCM có không?

 28. Chào chú Vịnh cùng bà con trên diễn đàn. Cháu tính ra mua hạt muồng đen về cấy vào bịch 10/20 để sang năm đem đi trồng cho nó mau lớn. Đầu tiên cháu trồng trụ giả, rồi trồng cây muồng 1năm vào, sau 1năm ta đôn vào cây muồng luôn. Làm như thế liệu có được ko chú?
  Chú cho cháu hỏi cách ươm hạt vào bịch như thế nào? muồng chổ cháu họ bán nhiều lắm, nhưng cháu tính ươm hạt cho đỡ chi phí.
  Chào chú. Chúc chú cùng bà con trên diễn đàn luôn vui khỏe.

  • chào cháu @nhân đạo. Cháu trồng mấy ngàn cây muồng mà tính ươm, nếu trồng một, vài ngàn thì cháu nên mua trồng ngay bây giờ, sớm một ngày vẫn hơn, huống gì cháu để sang năm mới trồng, mà năm nay cháu đã trồng tiêu 1 năm sau cháu đôn tiêu vào luôn làm sao lớn kịp, muồng lớn nhanh nhưng không nhanh như cháu nghĩ đâu. Nếu cháu ươm vài ngàn đỡ chi phí vài triệu năm nay, nhưng 1ha tiêu chậm leo một năm thì vài năm nữa cháu thiệt khoảng vài trăm triệu , còn nếu cháu ươm muồng 1 năm trồng thì lúc đó cây muồng cũng cao khoảng trên 2m, chi phí trồng loại muồng này còn cao hơn vài triệu. Một số ý cùng cháu, tùy cháu lựa chọn.

 29. Chân thành cảm ơn chú Nông văn Dân đã phản hồi, nhưng cháu tính ươm muồng để sang năm mới trồng, sang năm cháu mới trồng trụ giả rồi trồng muồng. Bây giờ tính ươm, để 1 năm sau nữa là đôn được vào cây muồng. Hiện tại cháu chưa có đất trống, cháu tính cuối năm phá mấy sào cà phê già để trồng tiêu. Nhưng cháu ko biết cách ươm hạt muồng. Kính chào chú.

  • Cháu @ nhân đạo. Theo chú cháu không cần ươm muồng năm nay để năm sau trồng, vì rễ muồng rất mạnh, cháu định ươm trong bịch 10/20 để đến năm sau vẫn nhỏ, rễ sẽ chọc thủng bịch ăn sâu ngoài đất lúc đưa đi trồng phải cắt rễ tiêu bị mất sức. Còn cách ươm muồng rất đơn giản, cháu mua hạt muồng về ngâm vào nước 3 sôi 2 lạnh (khoảng 70 độ C) chừng 3-4 tiếng sau cháu gói vào miếng vải vùi vào đống cát, vài ba hôm là muồng nảy mầm, cháu cắm hạt vào bịch lấp lớp đất mỏng khoảng 0,5-1 cm, tưới đều khoảng 1 tuần là muồng sẽ mọc cây mầm, hàng ngày tưới cho cây, lưu ý không cần làm dàn che đâu.
   Chúc cháu thành công.

 30. Chào bác Vịnh và các bác!
  Cho cháu hỏi ngoài các cây nêu trên, nhà cháu có trồng cây mứt, thấy cũng tốt lắm, bác cho cháu hỏi hiệu quả của nó về lâu về dài như thế nào?

 31. Chào chú Vịnh: con ở Long An. Gia đình có 50 gốc trôm hơn 5 năm tuổi nhưng chưa lấy mủ lần nào? Chú có cách nào hướng dẫn cho con cách lấy mủ? Cám ơn chú Vịnh

Gửi phản hồi mới

(?)

Loading...