Giá tăng thần tốc, xuất khẩu hồ tiêu triển vọng đạt tỷ USD

Trong thời gian qua, giá “vàng đen” của nước ta là hồ tiêu luôn trong xu hướng tăng mạnh và giấc mơ xuất khẩu đạt con số tỷ USD năm 2024 hoàn toàn khả thi.

Giá hồ tiêu liên tục tăng và sẽ còn tăng trong dài hạn

Theo thông tin từ Bộ Công thương, từ cuối tháng 4 đến nay, giá hồ tiêu liên tục tăng mạnh và điều chỉnh giá theo từng ngày. Đơn cử, khoảng giữa tháng 5/2024, giá hồ tiêu ở mức 120.000 đồng/kg, đến cuối tháng 5, giá hồ tiêu lên mức 127.000 – 129.000 đồng/kg. Cập nhật đến ngày 5/6, giá hồ tiêu gần chạm mốc 150.000 đồng/kg.

Chia sẻ với báo giới, ông Hoàng Phước Bính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) cho biết, sản lượng hồ tiêu năm nay của Việt Nam và nhiều nước sản xuất lớn được dự báo đều sụt giảm, do tác động của hiện tượng El Nino. Bên cạnh đó, hiện diện tích canh tác nông sản này đã suy giảm đáng kể. Đây chính là nguyên nhân cơ bản khiến giá hồ tiêu tăng mạnh.

Thông tin thêm về câu chuyện này, bà Hoàng Thị Liên – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết, giá tiêu liên tục lao dốc trong nhiều năm trước đã khiến nhiều hộ trồng tiêu giảm một nửa diện tích, nhiều vườn lâu năm chặt bỏ, trồng sầu riêng và một số loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn khiến nguồn cung sụt giảm.

Hơn thế nữa, ở Việt Nam, lượng tồn kho từ năm ngoái chuyển sang năm nay không đáng kể. Trong khi đó, nhu cầu hồ tiêu đang hồi phục mạnh mẽ từ các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Nguồn cung bị thiếu hụt, trong khi cầu tăng cao. Những yếu tố đó chính là nguyên nhân khiến giá hồ tiêu tăng mạnh.

Đáng chú ý, ông Bính thông tin, diện tích hồ tiêu vẫn giảm do già cỗi, người dân chuyển đổi cây trồng. Trong khi, thời điểm này chưa trồng mới thì 4 năm nữa vẫn chưa thể tăng được sản lượng. Do đó, hồ tiêu sẽ duy trì tình trạng khan hiếm cung.

“Với tình hình hiện tại, sản lượng hồ tiêu toàn cầu chưa thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, vì vậy, giá hồ tiêu vẫn có xu hướng tăng trong 3 – 5 năm tới”, bà Hoàng Thị Liên nhận định thêm.

Theo các chuyên gia trong ngành, giá hồ tiêu có thể đạt đỉnh mới 350.000 – 400.000 đồng/kg. chưa dừng lại ở đó, rất có thể hồ tiêu đang bước vào chu kỳ tăng giá mới, thông thường chu kỳ này sẽ kéo dài trong 10 năm và mức giá 350.000 – 400.000 đồng/kg là dự báo cho 10 năm tới. Trong khoảng thời gian này, giá hồ tiêu vẫn sẽ có những đợt điều chỉnh rung lắc.

[ 👉 Xem giá tiêu mới nhất hôm nay ]

Xuất khẩu hồ tiêu triển vọng đạt tỷ USD

Theo thống kê bộ sơ bộ của VPSA, trong tháng 5/2024, Việt Nam xuất khẩu được 31.357 tấn hồ tiêu các loại với kim ngạch xuất khẩu đạt 141 triệu USD, giá xuất khẩu bình quân hồ tiêu đen trong tháng 5 đạt 4.542 USD/tấn, tiêu trắng đạt 6.106 USD/tấn, tăng 229 USD đối với tiêu đen và 63 USD đối với tiêu trắng so với tháng trước.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu được 114.424 tấn hồ tiêu các loại với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 493,1 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2023 lượng xuất khẩu giảm 13,2% tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu lại tăng 20,6%. Giá xuất khẩu bình quân tiêu đen 5 tháng đạt 4.197 USD/tấn, tiêu trắng đạt 5.804 USD/tấn, tăng lần lượt 754 USD đối với tiêu đen và 849 USD đối với tiêu trắng so với cùng kỳ 5 tháng năm 2023.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) dự báo, giá hồ tiêu trong nước tăng đẩy giá hồ tiêu xuất khẩu tăng và chúng ta có thể kỳ vọng ngành hồ tiêu sẽ thu về tỷ USD xuất khẩu trong năm nay.

Đồng thời cho biết thêm, trên thị trường thế giới, dự báo giá hồ tiêu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, song tốc độ tăng sẽ chậm lại. Tại thị trường nội địa, giá hồ tiêu đen tăng mạnh do nguồn cung hạn chế, song người dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích trồng mà tập trung đầu tư, chăm sóc theo hướng thâm canh để cây hồ tiêu phát triển bền vững và ổn định.

Còn với với các doanh nghiệp, VPSA khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cẩn trọng trong hoạt động thu mua và xuất khẩu để tránh gặp rủi ro tương tự như giá cà phê, hay lúa thời gian qua.

Doanh nghiệp xuất khẩu vẫn còn mối lo

Trên thực tế, giá hồ tiêu tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD giảm cùng diễn biến thị trường vận tải biển vẫn căng thẳng gây khó khăn không nhỏ cho các doanh nghiệp xuất khẩu thời gian qua và trong cả thời gian tới. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng lo ngại về khả năng do hoạt động đầu cơ, thương lái và nhà đầu tư đã gom hàng và tạo ra tình trạng khan hiếm giả tạo, đẩy giá hồ tiêu lên cao.

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, giá hồ tiêu đang cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái, và đạt mức cao nhất 8 năm qua khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó, doanh nghiệp không mua được hàng trong khi đó, giá vẫn cứ tiếp tục được đẩy lên. Nhiều nông dân trữ chờ giá tăng thêm. Điều này đang tạo áp lực lên một số doanh nghiệp phải gom đủ hàng cho đối tác.

Về vấn đề này, ông Bính nhận định, giá tiêu tăng nhanh gần đây do tác động của yếu tố đầu cơ. Hiện giá thế giới đang tăng, giá nội địa thấp hơn thế giới nên nhiều đại lý nhỏ lẻ đang găm giữ hàng, đẩy giá lên.

Theo Kate Trần (VTV)

2 Phản hồiGửi phản hồi mới
  1. Giá tiêu tăng kinh thế chúc mừng những ai còn tiêu. Nay chỉ chăm sóc tiêu cụ thôi chứ trồng mới ko có nhiều vì các loại nông sản khác cũng đang cao ko ai dại phá bỏ để trồng tiêu cả. Nên bà con yên tâm tiêu còn lên cao.

Gửi phản hồi mới

(?)