Giải mã tại sao giá hạt tiêu đã bớt nóng

, Thị trường hạt tiêu, Gửi phản hồi

Sáng hôm nay 16/4, giá hạt tiêu đen xô tại Bà Rịa- Vũng Tàu tiếp tục xuống ở mức 110.000 đồng/kg. Như vậy, chỉ mới hơn 2 ngày giá tiêu xô rớt mất 12.000 đồng/kg, có nghĩa là nhà vườn đã mất 12 triệu đồng/tấn, mức giảm khá mạnh.

Trong suốt 3 tuần qua, trên sàn giao dịch hạt tiêu thế giới, sàn Kochi-Ấn Độ, giá hạt tiêu tăng trưởng liên tục không ngừng. Tính kể từ ngày 25/3, giá hạt tiêu kỳ hạn giao tháng 5 ở mức tương đương 5.338 đôla Mỹ/tấn, cho đến ngày 15/4, trong vòng 3 tuần qua, tăng lên 5.990 đôla Mỹ/tấn, mức tăng chiếm 12,2%.

Giá hạt tiêu kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch Kochi-Ấn Độ.

Giá hạt tiêu xô trong nước cùng thời gian cũng từ 95.000 đồng tăng lên 112.000 đồng/kg, mức tăng chiếm 17,9%. Mức tăng của giá hạt tiêu trong nước đã cao hơn mức tăng của thế giới 5,7% trong cùng thời gian, một sự chênh lệch không hợp lý.

Để lý giải điều này không ngoài sự suy giảm sức mua của đồng nội tệ so với các ngoại tệ mạnh khác và mức độ lạm phát trong nước tăng nhanh đã ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa nói chung trong đó có các mặt hàng nông sản. Bên cạnh đó còn là sự đẩy giá của các nhà đầu cơ trong nước khi có thông tin nguồn cung hạt tiêu thế giới năm nay thiếu hụt nhiều.

Tuy nhiên, trong mấy ngày gần đây, giá hạt tiêu giao dịch trên sàn Kochi – Ấn Độ đã chững lại và có xu hướng giảm nhẹ, kéo theo sự quay đầu mạnh mẽ của giá hạt tiêu trong nước.

Theo các nhà phân tích trên sàn, đã có một số công ty của Việt Nam đã bán khống vì cho rằng sau tháng 3 giá sẽ giảm và sẽ không có người mua hàng nhiều trong khi giá của sàn kỳ hạn quá cao so với hàng thực và các nhà nhập khẩu đang đẩy mạnh việc mua vào nhằm rút ngắn khoảng cách giữa hai thị trường.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu của nước ta đã thấy rõ giá hạt tiêu tăng liên tục trong 3 tuần gần đây làm họ khó tìm mua được hàng so với mọi năm.

Loading...

Dự kiến trong năm nay thế giới thiếu hạt tiêu vì nguồn cung vốn không đủ cầu, lại thêm các nước sản xuất chính bị mất mùa nên không có gì bù đắp được. Riêng Việt Nam năm nay, với kế hoạch xuất khẩu 125.000 tấn, chiếm vị trí số 1 về xuất khẩu hạt tiêu, cũng không làm giảm bớt nổi lo nguồn cung.

Một báo cáo của các thương nhân Việt Nam trong tuần qua nhận định, trong tình hình giá cao hiện nay, nông dân của các nước sản xuất chỉ cần bán ra 30-40% sản lượng vụ mùa này của họ cũng đủ để trang trải các chi phí và cho đầu tư trở lại.

Nông dân Việt Nam hiện đã biết giữ hàng để chờ giá cao, và họ không còn phải lo lắng ồ ạt bán hàng ra như mọi năm, vì giá cả các loại nông sản tăng cao giúp cho đời sống của họ vững vàng hơn.

Ấn Độ, nước có giá hạt tiêu cạnh tranh trên thế giới năm nay cũng thắt chặt nguồn cung, mặc dù hàng năm Ấn Độ cũng nhập về khoảng 10.000 tấn để tái xuất.

Sản lượng năm nay dự kiến sụt giảm của các nước chủ lực – theo Reuters.

Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới (IPC) dự kiến, sản lượng Ấn Độ năm nay chỉ ở mức 48.000 tấn, giảm 2.000 tấn so với vụ trước. Sản lượng Brazil, Indonesia cũng giảm nhẹ còn sản lượng Trung Quốc năm nay vẫn không đổi.

Trong khi đó, Reuters dự báo, năm nay các nước sản xuất chủ lực, trừ Việt Nam, đều sụt giảm nghiêm trọng. Vì thế, sự gia tăng mức tiêu thụ của các nước lớn sẽ gây sức ép lên nguồn cung vốn đã thiếu hụt.

Hiện các nhà giao dịch đang chú ý giá cả từ phía Việt Nam đưa ra. Các thương nhân xuất khẩu Việt Nam đang đẩy giá hạt tiêu loại 500 Gr/l lên mức 5.900 đôla Mỹ/tấn (FOB), vẫn rẻ hơn giá tiêu Ấn Độ từ 150 – 200 đô la Mỹ/tấn.

Các nhà đầu cơ hàng hóa nông sản trong nước cũng cho biết, họ đang tìm mua tiêu loại Asta của Ấn Độ.

Theo SGTimes

Báo Giá cà phê qua điện thoại

Gửi phản hồi mới

(?)

Loading...