Việt Nam: Xuất khẩu hồ tiêu tháng 07/2022 tiếp tục suy yếu

, Giao Thương, Thị trường hạt tiêu, 19

Lo ngại lạm phát toàn cầu vượt mức, kinh tế thế giới suy thoái, khủng hoảng năng lượng châu Âu, chính quyền Trung Quốc siết chặt với biện pháp “Zéro – covid” khiến thị trường xuất khẩu hồ tiêu thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

Đọc thêm : >> Việt Nam: xuất khẩu hồ tiêu tháng 06/2022  tiếp tục giảm cả lượng lẫn giá.

Nhà vườn sản xuất tiêu sọ thủ công.

Theo báo cáo dữ liệu sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu hồ tiêu trong tháng 07/2022 đạt 19.013 tấn tiêu các loại, giảm 5.197 tấn, tức giảm 21,47 % so với tháng trước và giảm 7.217 tấn, tức giảm 27,51% so với cùng kỳ năm trước.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu trong tháng đạt 80,12 triệu USD, giảm 19,95 triệu USD, tức giảm 19,94 % so với tháng trước và giảm 14,77 triệu USD, tức giảm 15,57 % so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế khối lượng xuất khẩu hạt tiêu trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt tổng cộng 142.557 tấn tiêu các loại, giảm 37.631 tấn, tức giảm 20,88 % so với khối lượng xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2021.

Về giá trị kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2022 đạt tổng cộng 639,84 triệu USD, tăng 48,33 triệu USD, tức tăng 8,17 % so với cùng kỳ.

Giá tiêu xuất khẩu bình quân trong tháng 7/2022  đạt 4.214 USD/tấn, tăng 1,94 % so với giá xuất khẩu bình quân của tháng 6/2022.

Thị trường Âu – Mỹ và Trung Đông đang đổ xô về Brasil để mua hàng vụ mới do chi phí logistics thấp hơn và giá cả cũng mềm hơn. Trong khi thị trường Trung Quốc vẫn còn khủng hoảng BĐS chưa thể giải quyết lại còn thêm sự bùng phát của biến thể Omicron mới khiến Chính quyền trở lại duy trì chính sách “Zéro – covid” khiến giá tiêu chưa thể khởi sắc trong ngắn hạn. Giá cà phê tăng vọt cũng góp phần đẩy giá tiêu vào thế bất lợi.

Loading...

Theo Anh Văn (giacaphe.vn)

Báo Giá cà phê qua điện thoại
19 Phản hồiGửi phản hồi mới
 1. Nhiều người trót vay mượn để trữ hàng từ khi giá 80-85k. Với thời gian lâu và giá giảm như hiện nay, việc thua lỗ nặng nề khiến các bác ấy tìm đủ mọi cách để thuyết phục người khác ôm vào, đẩy giá lên để họ bán cắt lỗ.

  Mùa cà phê sắp đến, các đại lý cần tiền để buôn cà nên áp lực bán tiêu từ giờ đến cuối năm khá lớn. Mọi người cân nhắc, không nên vay mượn để trữ tiêu vì rủi ro khá cao.

 2. Nghe đồn TQ đặt cọc hàng rồi, viện cớ cửa khẩu bị đóng vì covid để xin hoàn cọc lại…
  Ai biết sự thể ntn xin chia sẻ với ạ !

 3. Thị trường hồ tiêu giờ đang là cuộc chiến chứ không theo quy luật cung cầu, cuộc chiến giữa đội quân đang cần hàng và đội quân đang cầm hàng.

  • Phản hồi không hợp lệ !
   Vui lòng kiểm tra sự chính xác của tên (nickname) hay địa chỉ email của bạn khi phản hồi.

  • Người mua luôn muốn mua giá thấp.
   Người bán luôn muốn bán giá cao.
   Sự đấu tranh giữa người mua và người bán không bao giờ có hồi kết. Tất cả các ngành đều như vậy chứ không riêng gì ngành tiêu.
   Cán cân cung-cầu tại một thời điểm nào đó sẽ quyết định xu hướng giá tại thời điểm đó. Quy luật đó không bao giờ sai.

  • Tháng 9 và tháng 10 tới có thể sẽ là thời điểm quyết định bên nào thắng, nhưng đơn vị thu mua hiện có vẻ đang có lợi thế hơn. Trung Quốc lại mới siết chặt phong toả vì dịch bùng phát.

  • Mình cũng nghĩ là người mua có lợi thế vì.
   – Thời gian kéo dài mà giá không tăng, thậm chí giảm khiến những người trữ hàng bằng vốn vay chịu áp lực trả lãi nặng nề.
   – Nhiều đại lý bán cà phê ký gửi để trữ tiêu, vào vụ cà phê phải bán tiêu để lấy tiền buôn cà.
   – 2-3 ngàn tấn tiêu sọ TQ đặt cọc mua hồi tháng 7 đến giờ chưa nhận hàng=> muốn mua nữa thì ít nhất họ phải giải quyết xong công nợ cũ, chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ họ sẽ lấy hàng cả.
   -Giá xuống sẽ kéo theo nhiều người tháo chạy vì vụ mới đang đến….

 4. Kết quả xuất khẩu hạt tiêu nửa đầu tháng 8/2022

  Theo báo cáo của Tổng Cục Hải Quan, xuất khẩu trong nửa đầu tháng 8/2022 đạt 7.469 tấn tiêu các loại, với giá trị kim ngạch 29,89 triệu USD, đưa xuất khẩu 7,5 tháng đầu năm lên đạt 149.667 tấn, giảm 20,67% về lượng nhưng lại tăng 7,27% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá tiêu xuất khẩu bình quân trong kỳ đạt 4.003 USD/tấn, giảm 5,01% so với giá xuất khẩu bình quân của tháng 7/2022.

  • Xuất khẩu các tháng cuối năm ngày càng giảm dần. Có thể thấy rõ rằng các nước nhập khẩu đang xả hàng tồn kho mà họ đã nhập khi giá thấp trước đây ra dùng (2019-21) chứ không mua mới.

   Giả sử như năm nay nhập khẩu ít hơn năm ngoái 20,67% thì năm nay XK chỉ khoảng 265 -20,67%= 210 ngàn tấn
   Sản lượng 170 ngàn tấn
   Nhập khẩu 35 ngàn tấn
   Hàng tồn kho các năm trước : 120 ngàn tấn
   tiêu thụ nội địa 8 ngàn

   Vậy, hàng tồn kho cuối kỳ là
   120+170+35-210-8= 107 ngàn tấn.

   Có thể khẳng định là chưa thiếu hụt.

 5. Việc giá tiêu xuống 5 mức -60k tôi nghĩ cũng rất khó, để xem mấy ông đánh xuống tài giỏi cỡ nào nha.

  • Tại sao bác lại nghĩ là do ai đó làm giá giảm mà không nghĩ rằng do những nguyên nhân khách quan bất khả kháng khiến nhu cầu yếu đi:

   Chiến tranh.
   Chính sách zero Covid của TQ.
   Fed nâng lãi suất đồng USD
   Lạm phát
   Suy thoái kinh tế

   Dù nguồn cung giảm nhưng nhu cầu giảm nhiều hơn thì giá vẫn sẽ giảm chứ không tăng.
   Giá tăng hay giảm là do mối tương quan giữa cung và cầu chứ không thể chỉ nhìn vào nguồn cung giảm đi rồi nghĩ rằng giá sẽ tăng, nếu diễn biến không như mình nghĩ thì lại đổ thừa là do ai đó…. rằng, thì, là, mà, tại, bị….

  • Hạt tiêu là gia vị. Khi có tiền thì xài, thiếu tiền thì cắt giảm, chỉ vậy thôi.
   Như ở nhiều nước châu Á và châu Mỹ Latinh thay thế bằng ớt cay…!

 6. Có bác nào có thông tin nhận định giá hồ tiêu cuối năm nay như thế nào, chia sẽ dùm em với ạ. Em cảm ơn nhiều !

 7. Tôi thấy trên Phây búc nhiều người nói tiêu hạ giá quá, kêu mọi người mau mau bán đi cho kịp chứ để lâu lại giá thấp hơn. Có người thì nói ai muốn mua thì nói dân bán, ai muốn bán thì nói dân trữ. Có người nói kinh tế khó khăn người ta còn cắt giảm gia vị, người ta không ăn thịt bò thì có thể ăn thịt gà, nhưng gia vị thì tôi nghĩ phải có, vì tiền gia vị nó vô cùng nhỏ so với tiền thực phẩm. Thiếu gia vị thì còn nuốt được thức ăn sao? chúng tôi là nông dân không biết về kinh tế các yếu tố tác động để giá tiêu lên xuống nhưng sản lượng và diện tích hồ tiêu ngày càng giảm mạnh thì chúng tôi thấy rõ. Thời gian này chỉ là khoảnh khắc hồ tiêu giảm giá thật thú vị khi chứng kiến giá tiêu giảm tới mức này, ai có kiên nhẫn thì hãy theo dõi thời gian kế tiếp sẽ ra sao, 3 tháng nữa, 6 tháng nữa hay 1 năm nữa…

  • Người ta sẽ dùng loại gia vị thay thế, lâu dần trở thành quen.
   Bố tôi bảo 60 năm trước, món nem chả của người Việt dùng 100% hạt tiêu, mà nay hơn 95% là ớt cay. Không vô cùng nhỏ đâu !

  • Chiến tranh rồi sẽ đến lúc kết thúc, suy thoái kinh tế cũng sẽ qua đi, TQ cũng sẽ mở cửa trở lại…, vấn đề là khi nào?
   Nếu không vay mượn thì không sao, vay mượn để đặt cược thì không nên chút nào.
   Vấn đề giá giảm từ đầu năm đến giờ là do quá nhiều người vay mượn để đặt cược vào cửa giá tăng. Gồng lãi không nổi nên phải bán cắt lỗ khiến giá cứ giảm dần…

 8. Có nhiều người lên tiếng để nông dân bán tiêu đi vì thời gian sắp tới còn xuống nữa. Có người bán thì có người mua, giả sử trong 3 tháng tới giá xuống 50 thì người mua bây giờ sẽ bị lỗ nặng hay sao? Giúp người bán hại người mua sao? Sao không thấy ai khuyên nhủ vận động người mua đừng mua thời điểm này? Đợi tới lúc rẻ hết mức rồi mua? Trên phây búc tôi thấy có mấy ông ngày nào cũng nói giá tiêu xuống, còn nói giá xuống tới 40k nữa. Vậy mà không thấy ai khuyên người mua là để tới giá 40k rồi mua. Tôi đang chờ giá xuống 60k mua một ít, mà thấy tình hình này chắc chờ xuống 50k có vè ngon hơn, mà tới lúc xuống 50k có khi lại chờ xuống 40k mới mua. thời gian tới là cơ hội tốt cho người mua đây. Ai muốn mua thì cứ chờ tiêu xuống nữa nhé, người chờ lên người chờ xuống, chúng ta chờ nhau nhé !

Gửi phản hồi mới

(?)

Loading...