Vụ khoai lang 2012: Nông dân chưa thu hoạch đã vui

, Nông sản, Gửi phản hồi

“Còn hơn một tháng nữa ruộng khoai lang của chúng tôi mới thu hoạch nhưng kể từ sau tết đến nay, giá  khoai liên tục duy trì ở mức cao làm người trồng khoai chúng tôi rất mừng”, ông Nguyễn Thành Dũng ở xã Tân Thành, huyện Bình Tân, Vĩnh Long cho biết như vậy khi nói về vụ khoai lang năm nay.

Theo ông Dũng, 3 năm gần đây, giá khoai lang, đặc biệt là giống khoai lang tím Nhật luôn duy trì ở mức cao do được tiêu thụ mạnh ở thị trường Trung Quốc, đem lại nguồn thu cao cho nông dân.

Phân loại khoai lang, chuẩn bị giao cho khách hàng  – Ảnh: Trung Chánh.

Lãi to nhờ giá cao

Khi bước vào vụ khoai 2011-2012, không ít bà con nông dân đã tỏ ra lo lắng khi có một số lượng lớn diện tích chuyên canh lúa đã được nông dân chuyển sang trồng khoai. Ông Nguyễn Văn Bé ở ấp Tân Minh, xã Tân Lược, huyện Bình Tân, Vĩnh Long nói: “Khi khởi động vụ khoai lang thấy bà con ai cũng ùn ùn chuyển sang trồng khoai làm tôi cũng thấy lo. Tuy nhiên, hiện giá khoai luôn ổn định làm chúng tôi cũng yên tâm hơn”.

Bà con trồng khoai lang tại huyện Bình Tân, Vĩnh Long cho biết, nếu như thời điểm trước Tết Nguyên đán giá khoai lang tím Nhật đã giảm xuống mức 400.000 – 500.000 đồng/tạ (tạ 60 kg), thì từ tết đến nay giá khoai luôn duy trì ở mức khá cao, từ 630.000 -650.000 đồng/tạ, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 150.000-200.000 đồng/tạ. Các loại khoai lang khác như khoai lang sữa, khoai trắng và khoai đỏ cũng duy trì ở mức giá khá cao, từ 350.000 – 450.000 đồng/tạ.

Bà Nguyễn Thị Thu ở xã Tân Thành, huyện Bình Tân, Vĩnh Long – người trồng được 1 héc ta khoai lang tím Nhật trong vụ khoai năm nay cho biết: “Nếu giá cả không có biến động nhiều khi vụ thu hoạch khoai lang bắt đầu, tôi tin chắc năm nay bà con trồng khoai sẽ trúng lớn”.

Theo tính toán của bà con trồng khoai lang tại huyện Bình Tân, Vĩnh Long, với giá bán như hiện nay (630.000-650.000 đồng/tạ đối với khoai lang tím Nhật), mỗi héc ta đất canh tác khoai lang sau khi trừ đi các khoản chi phí gồm nhân công, cây giống, thuốc, phân bón…, bà con còn lãi từ 200-400  triệu đồng (tùy loại khoai trồng).

Loading...

Ông Võ Văn Theo, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân cho biết, vụ đông xuân 2011-2012, toàn huyện xuống giống được khoảng 3.300 héc ta, tăng 1.800 héc ta so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại tỉnh Đồng Tháp và huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, bà con trồng khoai cũng phấn khởi chờ đón vụ khoai mới với hy vọng trúng mùa, trúng giá.

Bỏ lúa “ôm” khoai – lựa chọn đúng?

Trong những ngày này, bà con trồng khoai lang ai cũng vui mừng vì giá khoai luôn ở mức cao, hứa hẹn cho một vụ  khoai được lãi cao. Theo ông Nguyễn Văn Bé, đây là năm đầu tiên ông chuyển từ đất trồng lúa sang trồng khoai lang do nhiều năm liền bà con trồng khoai nơi đây trúng mùa, trúng giá, mang lại thu nhập cao hơn trồng lúa rất nhiều.

“Ban đầu tôi cũng thấy lo do mình mới trồng thử vụ đầu tiên. Thời điểm đó, giá lúa còn khá cao nên tôi cũng e dè, nhưng giờ giá lúa rớt thê thảm, trong khi giá khoai lại tăng cao làm mình cũng cảm thấy an tâm vì chọn đúng, ít nhất đến thời điểm này”- ông Bé nói.

Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng, chưa đến thu hoạch thì chớ nên vội mừng vì đâu ai biết lúc đó giá cả sẽ diễn biến thế nao. Ông Nguyễn Văn Vĩnh ở xã Thành Trung, huyện Bình Tân, Vĩnh Long lo lắng nói: “Trồng màu thì 5 ăn, 5 thua thôi, có giá thì không nói gì, lỡ rớt giá coi như mất trắng.Thời điểm này rõ ràng là cây khoai đang là cây trồng mang lại thu nhập cao cho nông dân, nhưng lỡ đến khi thu hoạch, rớt giá không bán được thì sao?”

Dù chưa biết diễn biến giá cả lúc thu hoạch ra sao nhưng bà con nông dân trồng khoai tại ĐBSCL ai nấy cũng vui mừng vì giá khoai liên tục duy trì ở mức cao, kể từ sau tết đến nay.

Trung Chánh

Theo SGtimes

Báo Giá cà phê qua điện thoại

Gửi phản hồi mới

(?)

Loading...