Ngành Nông nghiệp loại bỏ 1.256 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật độc hại

Cục Bảo vệ thực vật đã loại bỏ 1.265 hoạt chất thuốc BVTV độc hại của 838 tên thương phẩm thuốc BVTV ra khỏi danh mục thuốc được phép sử dụng tại Việt Nam.

Việt Nam sẽ sản xuất máy phun thuốc sâu không người lái, góp phần hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững…

Ngày 06/01, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, thống kê từ năm 2017 đến nay đã có 1.706 sản phẩm thuốc BVTV. Trong đó, riêng năm 2020, Cục Bảo vệ thực vật đã đề xuất Bộ NN&PTNT loại bỏ 1.265 hoạt chất độc, hại của 838 tên thương phẩm thuốc BVTV không đáp ứng quy định về quản lý thuốc thuốc BVTV ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh, việc loại bỏ này giúp danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng sẽ tinh gọn hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng trong việc lựa chọn các loại thuốc an toàn, hiệu quả hơn.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết Việt Nam đã vượt mốc xuất khẩu nông lâm sản trên 40 tỉ USD, trong đó khoảng 50% là sản phẩm ngành trồng trọt. Nhưng để xuất khẩu được nông sản thì phải đáp ứng điều kiện kiểm dịch thực vật và đảm bảo an toàn thực phẩm, cụ thể là dư lượng thuốc BVTV.

Để gia tăng giá trị, nông sản Việt Nam hướng đến các thị trường khó tính EU, Mỹ, Nhật Bản vốn có tiêu chuẩn rất cao. Nhưng để xuất khẩu thành công, nông dân phải được hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV một cách bài bản để nông sản đáp ứng tiêu chuẩn cao.Cũng theo ông Hoàng Trung, Bộ NN&PTNT đang đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ tăng số lượng thuốc BVTV sinh học đăng ký đạt 30%, tăng lượng thuốc BVTV sinh học sử dụng lên 20%, tăng mô hình diện tích sử dụng lên 3 – 5% và tăng 15% số lượng doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất thuốc BVTV.Hiện tại, trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam có 1.084 hoạt chất với 4.021 tên thương phẩm, trong đó thuốc BVTV sinh học có 231 hoạt chất với 721 tên thương phẩm, chiếm 18,26% trong tổng số thuốc hiện có trong danh mục.

6 Phản hồiGửi phản hồi mới
  1. Đáng ra các cơ quan chức năng phải làm điều này từ lâu mới phải.
    Điều quan trọng nữa là thay đổi thói quen sử dụng các loại thuốc BVTV hóa học sang thuốc BVTV sinh học cần một quá trình thời gian khá đáng kể, chứ không dễ dàng một sớm một chiều là được !

    • Chăm sóc sinh học hữu cơ phải đồng bộ mới có hiệu quả.
      Thích đâu làm đó, nửa nạc nửa mỡ chỉ tốn kém thêm mà chẳng được gì…

Gửi phản hồi mới

(?)