Sầu riêng sắp hái rụng trái la liệt, nông dân buồn thiu

Cơn dông lốc mạnh ngày 28-5 làm hàng loạt vườn sầu riêng sắp thu hoạch tại xã Ia Bang, huyện Chư Prông (Gia Lai) rụng trái la liệt, khiến nông dân buồn thiu.

Nông dân quay mặt giấu đi nỗi buồn sầu riêng sắp thu hoạch rụng la liệt vì thời tiết - Ảnh: K.L.

Nông dân quay mặt giấu đi nỗi buồn sầu riêng sắp thu hoạch rụng la liệt vì thời tiết – Ảnh: K.L.

Ngày 28-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Trúc – chủ tịch UBND xã Ia Bang, huyện Chư Prông (Gia Lai) – xác nhận nhiều vườn sầu riêng sắp thu hoạch của người dân xã này bị gió lốc làm rụng trái.

Theo đó, qua thống kê sơ bộ cho thấy những trận gió lốc mạnh ngày 28-5 đã làm hơn 8 tấn sầu riêng của người dân trong xã Ia Bang bị rơi rụng hư hỏng, gây thiệt hại nặng cho nông dân.

Theo ông Trúc, số sầu riêng này thuộc về 8 hộ dân tại làng Mút Thong. Đa số sầu riêng bị rơi rụng là loại sầu riêng trái lớn, chỉ còn gần tháng nữa là tới vụ thu hoạch.

Trong đó, người ít thiệt hại vài tạ, người nhiều bị thiệt hại hàng tấn.

Ước tính với giá thu mua sầu riêng hiện nay, 8 tấn quả bị gió lốc lay rụng thiệt hại gần cả tỉ đồng.

Ghi nhận tại thôn Mút Thong, người bị thiệt hại nặng nhất là ông Dương Ngọc Nghĩa. Ước tính vườn sầu riêng của ông Nghĩa bị rụng 4-5 tấn trái, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Hộ ông Nghĩa trồng 7ha sầu riêng. Để phòng gió lốc, nông dân này đã cột dây neo quả vào cành nhưng vẫn bị gió lay rụng.

Với những quả sầu riêng chưa kịp vụ thu hoạch bị rơi rụng, nông dân cho biết đành bỏ vì không thể đưa ra thị trường khi trái chưa tới độ chín.

Theo người dân, cơn gió lốc sáng 28-5 có cường độ rất mạnh. Không chỉ khiến sầu riêng rụng quả, gió mạnh còn quật ngã cành nhiều cây sầu riêng và các loại cây khác.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Gửi phản hồi mới

(?)